Trang Chủ » Blog » Cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu

Với một thị trường chứng khoán đầy sôi động, việc lựa chọn đầu tư thông minh sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội sinh lời. Trong một vài năm trở lại đây, cổ phiếu hay trái phiếu đều là những kênh kiếm tiền được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy, trước làn sóng đầu tư đang ngày càng bùng nổ, cổ phiếu và trái phiếu nên đầu tư cái nào? Những thông tin trong bài viết dưới đây greenoasis sẽ giúp bạn trả lời chi tiết câu hỏi này.

Cổ phiếu và trái phiếu

Khái niệm về cổ phiếu và trái phiếu được hiểu như thế nào?

Để có thể trả lời câu hỏi cổ phiếu và trái phiếu nên lựa chọn đầu tư vào đâu. Trước tiên nhà đầu tư cần hiểu rõ về từng loại hình này. Bởi chỉ khi nắm rõ về bản chất thì bạn mới có thể đưa ra phương hướng lựa chọn chính xác, tối ưu nhất.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được biết đến là loại giấy xác thực hoạt động đầu tư, góp vốn của nhà đầu tư vào các doanh nghiệp phát hành loại cổ phiếu đó. Khi mua cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ sở hữu một phần tài sản của công ty. Lúc này, họ được hiểu với vai trò là các cổ đông. Dựa theo lượng cổ phiếu đã mua của nhà đầu tư, công ty sau đó sẽ có trách nhiệm phải trả lại phần cổ tích theo định kỳ hàng tháng.

Cổ phiếu có rất nhiều chủng loại: Cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu quỹ, cổ phiếu ghi danh, cổ phiếu vô danh, cổ phiếu chuyển đổi,…

Trái phiếu là gì?

Để cân nhắc đầu tư giữa cổ phiếu và trái phiếu, bạn cũng cần nắm rõ khái niệm về trái phiếu là gì. Theo đó, đây là loại chứng nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành đối với người sở hữu trái phiếu. Các cơ quan phát hành trái phiếu có thể là tổ chức, doanh nghiệp hay thậm chí là Chính phủ.

Những đơn vị hay cá nhân mua trái phiếu sẽ trở thành trái chủ. Hiểu theo nghĩa đơn giản, họ chính là những người cho tổ chức, doanh nghiệp vay vốn.

Cổ phiếu và trái phiếu

Phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu ra sao?

Thị trường đầu tư luôn biến động không ngừng và rất khó để kiểm soát. Vì vậy, để có thể trả lời được câu hỏi: Cổ phiếu và trái phiếu nên đầu tư cái nào hẳn không dễ dàng. Sau khi tìm hiểu về khái niệm, bạn nhất thiết cần quan tâm tới các đặc trưng theo từng dạng đầu tư.

Điểm giống nhau

+ Mặc dù là 02 loại hình đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, cổ phiếu và trái phiếu đều có những điểm chung nhất định.

+ Đều là loại hình đầu tư chứng khoán mà ở đó, nhà đầu tư cần bỏ ra số vốn nhất định để sở hữu chúng từ các tổ chức, đơn vị phát hành.

+ Việc sở hữu cổ phiếu hay trái phiếu có tính linh hoạt bởi nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán để thu hồi vốn hay thay đổi phương thức đầu tư theo mong muốn cá nhân.

+ Cùng với cơ hội, cả cổ phiếu và trái phiếu đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định (không bán được cổ phiếu, trái phiếu hoặc bán với giá không cao). Đặc biệt, trong trường hợp các doanh nghiệp phát hành gặp vấn đề tài chính hay phá sản thì cổ đông hay trái chủ đều sẽ phải đối mặt với nguy cơ rất cao.

+ Dù lựa chọn cổ phiếu và trái phiếu thì mọi nhà đầu tư đều cần phải tuân theo các quy định chung của thị trường chứng khoán. Chúng là các ràng buộc cơ bản được đặt ra bởi nhà nước và Bộ tài Chính. Do vậy, nhà đầu tư thông thái trước tiên cần là người hiểu rõ chế tài, pháp luật.

Điểm khác nhau

Cổ phiếu và trái phiếu cũng có những điểm khác biệt nhất định. Và đây là cơ sở để bạn quyết định có nên hay không đầu tư vào một trong hai loại hình chứng khoán này. Dưới đây là những điểm khác biệt cơ bản:

Lãi suất: Trái phiếu bao gồm 02 loại lãi suất (lãi xuất định kỳ và không định kỳ) trong khi cổ phiếu không có lãi suất.
Thời gian đáo hạn: Cổ phiếu không xác định thời gian đáo hạn hay nói theo cách khác, khi bạn vẫn còn cầm cổ phiếu thì bạn vẫn sẽ nhận được tiền lời. Điều này khác biệt ở trái phiếu bởi chúng có thời hạn xác định. Thời hạn này sẽ do doanh nghiệp/chính phủ quy định.
Lợi nhuận: Cổ phiếu sẽ có lợi nhuận phụ thuộc vào tình hình của doanh nghiệp. Như vậy, nếu doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, phát triển thì các cổ đông (người nắm giữ cổ phiếu) sẽ nhận được nhiều lợi tức, và ngược lại. Trong khi đó, trái phiếu sẽ được mặc định ở một mức chi trả cố định.
Các quyền lợi khác đi kèm: Khi lựa chọn đầu tư giữa cổ phiếu và trái phiếu người ta cũng thường dựa trên yếu tố này. Cụ thể: người nắm giữ cổ phiếu là nắm một phần quyền sở hữu của doanh nghiệp. Vì vậy, họ có quyền tham gia vào các quyết sách của công ty. Điều này hoàn toàn không được phép đối với những nhà đầu tư sở hữu trái phiếu.

Cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu nên đầu tư cái nào là mau giàu nhất?

Với những phân tích chi tiết về khái niệm cũng như các đặc điểm trên. Câu hỏi về việc cổ phiếu và trái phiếu nên đầu tư cái nào hẳn đã phần nào được hé lộ.

Tóm lại, không có một đáp án chính xác hoàn toàn nào giữa 2 lựa chọn này. Việc quyết định đầu tư vào loại hình phiếu nào còn phụ thuộc vào từng nhà đầu tư, từng đối tượng và thời điểm đầu tư.

Trái phiếu là hình thức đầu tư có tính an toàn cao hơn. Tuy nhiên, bởi vì chúng có phần an toàn này nên phần lợi nhuận thu về sẽ không nhiều như cổ phiếu. Dù công ty phát triển tốt hoặc không thì những nhà đầu tư sở hữu trái phiếu cũng sẽ chỉ nhận được mức lợi nhuận cố định.

Trong khi đó, hoạt động đầu tư cổ phiếu có thể mang lại nguồn lợi nhuận cao khi  giá trị cổ phiếu tăng. Ngược lại, trong trường hợp công ty xuống dốc hoặc thậm chí có nguy cơ phá sản. Lúc này, giá trị cổ phiếu trong tay bạn sẽ bị tụt giảm và bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ thua lỗ.

Có thể nói, với câu hỏi: Cổ phiếu và trái phiếu nên đầu tư vào đâu? Việc lựa chọn đầu tư theo phương thức nào cần cân nhắc kỹ càng. Mỗi loại hình đầu tư đều có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng. Nhà đầu tư cần là người sáng suốt để có thể tìm thấy phương án kiếm lợi hiệu quả, an toàn nhất.

Xem chi tiết về trái phiếu là gì tại: https://newrealestate.com.vn/trai-phieu-la-gi/

Bài viết liên quan