Trang Chủ » Blog » Đường chân trời là gì?

Đường chân trời là gì?

Hẳn ít nhất một lần trong đời bạn đã từng nhắc đến hoặc nghe nói về đường chân trời. Thậm chí, chỉ cần phóng tầm mắt ra xa với cái nhìn bao quát, cách gọi chỉ hiện tượng này đã hiện ra rất chân thực. Tuy nhiên, khái niệm về đường chân trời là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ, chính xác. Phần lớn mọi người đều định nghĩa về chúng một cách khá mơ hồ, không rõ ràng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Đường chân trời là gì

Khái niệm đường chân trời là gì?

Cách gọi đường chân trời không quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, hiểu chính xác về thuật ngữ đường chân trời là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Thực tế, hầu hết mọi người chỉ dừng lại hiểu chúng ở hình thức khái quát, chung chung. Chẳng hạn, đường chân trời trong thiên nhiên vốn được định nghĩa cơ bản là một đường thẳng mà ở đó con người sẽ không còn thấy điểm vô cực, Lúc này, mọi điểm hay mọi đường thẳng khác đều quy về nó.

Trong khoa học tự nhiên, đường chân trời (Horizon line) lại được định nghĩa theo cách hiểu chuyên sâu hơn. Đây là đường phân cách giữa mặt đất với bầu trời – nơi mà mắt người có thể nhìn được một cách rõ ràng. Nói theo cách đơn giản, chân trời là 1 tên gọi nhằm chỉ mép vòng cung của trái tấm trong tầm mắt của con người.

Như vậy, ở góc độ quan sát, người ta sẽ thấy đường chân trời sẽ chia đôi bầu trời và mặt đất. Tuy nhiên, đây chỉ là trực giác từ ánh mắt của con người. Chúng đến từ cấu trúc của trái đất là hình cầu với chu vi vô cùng lớn. Vì vậy, khi đứng ở một điểm nhỏ trên trái đất, con người có cảm giác đó là 1 đường thẳng. Thực ra, chúng tồn tại dưới dạng đường vòng cung.

Vì vậy, có thể hiểu đường chân trời không tồn tại trên phương diện vật lý. Hay nói theo cách khác, vốn dĩ không có phần giao cắt giữa mặt đất và bầu trời. Hình ảnh đường chân trời là do giới hạn của mắt người không nhìn thấy được điểm xa tít mắt.

Đường chân trời là gì
Bạn đang tìm hiểu đường chân trời là gì?

Hình thức và ứng dụng của đường chân trời là gì?

Cùng với khái niệm về đường chân trời là gì. Khi nhắc tới hiện tượng này, người ta cũng thường đề cập tới hình thức và ứng dụng của chúng. Trên thực tế, dù quen thuộc nhưng đường chân trời mang lại giá trị gì không phải ai cũng biết.

Hình thức của đường chân trời

Trước khi các phát minh về về đài phát thanh và điện báo thì khoảng cách tới chân trời thường được hiểu là trên biển. Chúng đóng vai trò quan trọng vì thể hiện phạm vi tối đa có thể truyền tin và tầm nhìn của con người.

Cho đến nay, nhiều thiết bị điều khiển trong máy bay vẫn tuân theo quy tắc VFR (Vision flight rules) dựa trên việc xác định đường chân trời. Cụ thể, chúng là một tập hợp các nguyên tắc hướng dẫn phi công điều khiển máy bay có thể sử dụng mắt thường để định vị hướng di chuyển đồng thời né tránh chướng ngại vật. Như vậy, trong trường hợp này, phi công đã sử dụng hình thức của đường chân trời để điều khiển máy bay. Ngoài ra, họ cũng thường quan sát hướng của đường chân trời để thực hiện việc định hướng không gian.

Hình thức đường chân trời cũng đực sử dụng trong các hoạt động chiếu phối cảnh khi thực hiện các các bản vẽ. Tại đây, bỏ qua độ cong của Trái Đất, đường chân trời sẽ được xem là một đường thẳng. Lúc này, người kiến trúc sư sẽ áp dụng lý thuyết về các điểm trên mặt phẳng nằm ngang nào cũng đều hội tụ về đó. Từ đó mô tả một cách chính xác giúp người xem hình dung các khoảng cách trong bản vẽ. Với lĩnh vực thiên văn học, khi nhắc tới đường chân trời là gì. Người ta nghĩ tới các mặt phẳng nằm ngang qua mắt và chân trời chính là mặt phẳng cơ bản của hệ tọa độ – nơi quỹ tích các điểm có độ cao 0 độ.

Ứng dụng của đường chân trời

Từ rất nhiều thế kỉ trước, người ta đã mơ hồ định nghĩa về một khái niệm có tên chân trời. Tuy nhiên, chỉ tới khi khoa học phát triển, con người phát minh ra các thiết bị liên lạc, đài phát thanh hay điện báo thì hiện tượng này mới được biết đến nhiều hơn và phổ biến hơn. Khoảng cách từ tầm nhìn của mắt người tới đường chân trời trên biển chính là phạm vi xa nhất có thể truyền tin giữa các bên.

Đường chân trời vẫn luôn tồn tại và tầm quan trọng của chúng chưa bao giờ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mang tính thời đại công nghệ. Minh chứng rõ ràng nhất là các phi công vẫn thường dùng mối quan hệ trực quan giữa mũi máy bay và chân trời nhằm xác định hướng và điều khiển máy bay.

Ngoài ra, ứng dụng của đường chân trời cũng được sử dụng rất triển để nhằm xác định không gian. Chúng có đóng góp to lớn trong các nghiên cứu của thiên văn học.

Đường chân trời là gì
Đường chân trời là gì trong ứng dụng công nghệ hiện nay?

Khoảng cách của đường chân trời cách chúng ta bao xa?

Bên cạnh băn khoăn về đường chân trời là gì. Không ít người cũng thường tự hỏi khoảng cách của chúng cách chúng ta là bao xa? Có con số nào cụ thể để đo lường trong vấn đề này không?

Các nhà khoa học đã giải thích về điều này. Nếu ta bỏ qua sự ảnh hưởng của khúc xạ ánh sáng ở điều kiện lý tưởng. Vậy khoảng cách từ mắt người đứng trên một điểm của trái đất tới đường chân trời phải tính theo công thức như sau:

  • Trong đó, d có đơn vị tính theo km, h là độ cao tại vị trí đứng so với mặt nước biển, tính theo đơn vị m. Chẳng hạn:
  • Vị trí của người quan sát trên mặt đất ở h=1.7m thì khoảng cách từ mắt người đó đến đường chân trời d là 4,65km.
  • Còn nếu người đó đứng trên đỉnh tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai có độ cao là 828m thì khoảng cách d sẽ là 111km.
  • Tuy nhiên, cần hiểu rằng đây chỉ là các phép tính mang tính chất tương đối.

Hy vọng rằng, với những giải đáp chi tiết về đường chân trời là gì trên đây. Bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức khoa học thú vị. Hãy truy cập vào website để đón đọc thêm những bài viết hấp dẫn của chúng tôi nhé!

Xem đầy đủ nhất tại: https://newrealestate.com.vn/duong-chan-troi-la-gi/

Bài viết liên quan